Tuyệt chiêu làm nem nắm chua đúng chuẩn Nam Định

  08/08/2016

  Kim Ngân

Có lẽ nếu đã từng được ăn nem nắm chua Nam Định 1 lần chắc hẳn sẽ không thể quên được mùi vị đậm đà, khó quên mà không ở nơi nào có được. Từ rất nhỏ mình đã được bố mẹ làm cho ăn món này rất nhiều lần mà ăn mãi không thấy chán. Cho đến khi lớn lên thì mình được bố mẹ dạy cho làm. Nem nắm chua ăn thì rất ngon nhưng không phải ai cũng biết làm. Đây là công thức gia truyền của gia đình mình, mọi người tham khảo và làm thử nhé. Đảm bảo ngon tuyệt đỉnh luôn. Bữa làm mình quên không chụp lại hình ảnh nên mình tạm thời lấy hình ảnh trên mạng gần đúng nhất.

CÁCH LÀM NEM NẮM CHUA ĐÚNG CHUẨN NAM ĐỊNH

Nguyên liệu:

- Thịt heo dẻo: 1/2kg

- Da heo: 1/2kg

- Thính: 50g

- Tỏi: 50g

- Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu

- Lá sung, lá đinh lăng

Thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế

- Chọn thịt: Thịt heo được lấy từ con heo vừa được mổ, thịt vẫn còn nóng, không được rửa nước quá lạnh để thịt ngon và dẻo hơn. Đây là bước quan trọng và quyết định chất lượng của nem như: độ dẻo và chắc. Nên chọn thịt mông. 

- Da heo: chọn da ở phần đầu sẽ vừa không dày quá, lại ít mỡ giúp cho nắm nem được ráo. Cạo lông, lọc sạch phần mỡ dính trong da và rửa sạch. Sau đó luộc chín, vớt ra để thật ráo nước.

- Lá sung, lá đinh lăng rửa sạch.

Bước 2: Thực hiện.

- Da heo thái sợi chỉ mỏng như sợi miến bỏ vào 1 cái thố.

- Thịt heo thái thành từng khúc vừa theo đường sớ thịt, giã nhiễn, vừa giã vừa quyết cho đến khi thịt ngả sang màu hơi trắng (không còn màu đỏ của thịt sống). Nếu thịt heo bạn chọn không còn nóng, mất độ kết dính thì bạn có thể sử dụng GEBINDER để tái tạo độ kết dính cho thịt và da. 

- Thính: lấy 1 chén gạo ngâm vài giờ, đổ ra rá cho ráo nước. Rang gạo cho đến khi vàng, xay thành bột mịn làm thính

- Cho bì và thịt heo đã giã vào thố, bóp thật kỹ làm sao cho da và thịt kết dính lại với nhau. Cho 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, tiêu và trộn đều. Sau đó cho thính vô, bóp trộn cho gia vị và thính quyện đều với thịt. Nhớ là phải bóp thật đều tay và nhuyễn, như vậy thì nem mới chắc và thịt cũng sẽ chín nhờ độ nóng của bàn tay.

- Nắm chặt thành từng quả nem và gói lại bằng lá dong hoặc nilon. Để khoảng 1 ngày là nem chua ăn được, sau đó bảo quản trong tủ lạnh để hãm độ chua. Nếu bạn muốn để hãm độ chua được lâu hơn thì bạn có thể sử dụng BENZOAT để hạn chế độ chua của nem.

Bước 3: Pha nước chấm.

Pha 2 thìa canh nước mắm với 1 quả ớt tiêu băm với 3 tép tỏi băm, nước cốt nửa quả chanh.

Trình bày: Khi ăn, trải lá sung ra, xếp lá đinh lăng vào rồi gắp nem vào và cuốn lại, chấm với nước chấm rồi thưởng thức hương vị.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Khách nào muốn nhận mẫu thử GEBINDER, BENZOAT thì đăng ký tại đây nhé:  http://phugiavinasing.com/dang-ky-nhan-mau-thu-mien-phi

THAM KHẢO THÊM CÁCH LÀM NEM CHUA: http://phugiavinasing.com/quy-trinh-san-xuat-nem-chua-an-toan-bang-phu-gia