Cách làm xúc xích ngon

  22/10/2016

  Nguyễn Hữu Tài

Cách làm xúc xích heo, bò đơn giản mà ngon ngay tại nhà trong ngày lễ, tết

Xúc xích là một món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn cho gia đình người thân, bạn bè trong các ngày lễ, tết, gặp mặt, hội họp… vừa ngon, vừa đơn giản dễ làm lại có thể thực hiện được ngay tại nhà lại vừa thêm tình gắn kết yêu thương. Cùng thực hiện với VINASING theo hướng dẫn từng bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 0,5kg lòng non heo
+ Nước mắm nhĩ, đường, Jibotide (bột ngọt cao cấp), hạt tiêu, Meatiphos-300, Meatplus 400, dầu ăn, nước đá lạnh
+ 0,8kg thịt heo xay (chọn thịt tươi phần có cả nạc lẫn mỡ) hoặc 0,8kg giò sống
+ Rượu vang 15 ml hoặc Muối Colmeats

Cách làm xúc xích tươi đơn giản

Bước 1: Trộn gia vị cho thịt

  • Đầu tiên nếu nhà có máy xay thịt gia đình hoặc máy xay sinh tố các bạn cho thịt đã thái nhỏ vào xay, nếu không bạn có thể mua thịt xay ngoài chợ nhưng muốn an toàn hơn ta mua thịt về rửa sạch và tự xay nhé! Và để cho xúc xích thịt heo của ta có vị béo ngon, không bị khô ta phải sử dụng thịt xay có cả mỡ chứ không nên dùng thịt chỉ có nạc không nhé!
  • Tiếp theo các bạn cho vào thịt xay 2 thìa canh nước mắm nhĩ+ 2 thìa canh dầu ăn+ 3 thìa canh nước đá lạnh+ 3g Meatplus 400 + 3g đường+ 3g Meatiphos 300+ 15ml rượu vang (hoặc 3gr muối Colmeats)+ hạt tiêu+ 2g bột ngọt Jibotide tiếp tục xay cho đến khi thấy mộc chuyển sang dạng nhũ tương thì ngưng và cho ra tô để ngăn mát tủ lạnh, như vậy xúc xích của chúng ta sẽ không bị bỡ có độ kết dính, khi ăn dai hơn, ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế lòng non

  • Tiếp theo với lòng non sau khi mua về các bạn phải làm lại cho thật sạch. Ta dùng hai chiếc đũa luồng vào trong và tuốt đi tuốt lại cho phần trắng phía trong ra hết, lòng, lòng có màu trong suốt là được. Sau đó ta cho vào thau, thêm vào một ít muối+ nặn vào nửa trái chanh và bóp cho thật sạch. Cuối cùng là rửa sạch lại với nước lã và cắt khúc khoảng 8-10cm nhé!
  • Sau khi đã sơ chế lòng các bạn bắc lên bếp một nồi nước đun. Khi nước sôi ta thả lòng vào chần sơ qua rồi vớt ra cho ngay vào một bát nước lạnh. Nước lạnh sẽ giúp lòng nguội lại, không bị nở to mất độ căng và đàn hồi khi đó nhồi thịt sẽ dễ dàng để khi nhồi thịt sẽ không bị quá to.

Bước 3: Nhồi xúc xích

  • Vậy là chúng ta đã có hai nguyên liệu chính để làm món xúc xích ngon thơm rồi! Bây giờ ta sẽ nhồi thịt vào lòng non. Để nhổi thịt vào ta sử dụng một cái túi bắt bông kem nếu không có ta có thể dùng một cái bao bóng rồi cho thịt vào trong bao dồn xuống góc, sau đó ta đầu góc đi khi đó sẽ có thể dễ dàng nhồi thịt vào trong lòng non. Trước khi nhồi thịt ta dùng dây buộc một đầu của lòng non lại, còn đầu kia ta cho thịt vào đến khi đầy vừa căng thì buộc nốt đầu kia lại.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Lúc này xúc xích đã thành hình chúng ta bắt đầu làm xúc xích hun khói.
  • Các bạn dùng một cái nồi có phần đế dày và trải lên đáy một lớp giấy bạc. Tiếp theo ta rắc vào đó 1 nắm muốivỏ cam hoặc quýt cuối cùng là đặt vĩ hấp vào.
  • Tiếp đến các bạn xếp xúc xích lên vĩ hấp, đậy nắp và bắc nồi lên bếp. Đun với lửa to cho đến khi nồi nóng lên thì ta giảm lửa vừa lại để có thể hấp xúc xích trong vòng 30 phút cho xúc xích chín mà không bị cháy. Một điều lưu ý nữa là trong khi hấp bạn nhớ dùng tăm nhọn xăm vài lỗ để xúc xích không bị bục.
  • Chúng ta sẽ hấp xúc xích cho đến khi chín vàng là đã hoàn thành. Bây giờ thì các bạn có thể ăn ngay hoặc dùng thực hiện cách làm xúc xích chiên, nướng,… tùy thích nhé!

Món xúc xích Bò cũng làm tương tự, nhưng nhớ mua thịt bò nạc và ít mỡ heo và xay lâu hơn thịt heo.

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0935 31 38 79 hoặc 016 99999 052